Home / PHÁP LUẬT TỐ TỤNG / Xác định tài sản chung vợ chồng khi ly hôn – Tư vấn 0865425922

Xác định tài sản chung vợ chồng khi ly hôn – Tư vấn 0865425922

Khi ly hôn, ngoài việc giải quyết quan hệ hôn nhân, con chung, vấn đề liên quan đến tài sản chung – riêng của vợ chồng cũng khá phức tạp. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi giới thiệu các căn cứ liên quan đến việc xác định tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Và các quy định về việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

1. Tài sản chung vợ chồng gồm những tài sản nào?

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. “

Ngoài ra, tại Điều 9, Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng và hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng:

“Điều 9. Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này.

2. Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.

3. Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Điều 10. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng

1. Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng của mình.

2. Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của mình.”

Như vậy, từ quy định này ta có thể xác định được những tài sản là tài sản chung. Từ đó để thực hiện việc phân chia tài sản khi ly hôn.

2. Phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn như thế nào?

Đối với tài sản được xác định là tài sản chung vợ chồng thì khi ly hôn phải thực hiện thủ tục phân chia (trừ trường hợp có thỏa thuận khác giữa hai vợ chồng). Vậy việc phân chia tài sản thực hiện theo nguyên tắc nào?

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014; Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP có hiệu lực kể từ ngày 01/3/2016 thì nguyên tắc giải quyết tài sản chung được Luật Hồng Đức tóm tắt như sau:

  • Thứ nhất, Vợ chồng có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản và việc thỏa thuận phải được lập thành văn bản có công chứng. Và đảm bảo văn bản thỏa thuận này không bị Tòa án tuyên vô hiệu. 

  • Thứ hai, nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án giải quyết theo nguyên tắc chia đôi, nhưng có xem xét đến các yếu tố sau:

 “a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

 b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

 c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

 d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

  • Thứ ba, Tài sản được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia bằng giá trị. Bên nào nhận tài sản có giá trị cao hơn phần được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  • Thứ tư, Tài sản riêng của người nào thì thuộc về người đó. Trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. 

  • Thứ năm, khi chia tài sản Tòa phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự…

3. Dịch vụ tư vấn ly hôn trọn gói tại Tư vấn Hồng Đức

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục trọn gói, nhanh chóng. Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng liên hệ:

Hotline: 0865425922

Fb: Tư vấn Hồng Đức -HDLaw 

Zalo: 0865425922

Email: luathongducth@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

Khi nào không được ly hôn đơn phương 

Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh tại Thanh Hóa

Summary
Review Date
Reviewed Item
Thông tin rất hữu ích, cảm ơn quý công ty
Author Rating
51star1star1star1star1star

Xem thêm

KHI NÀO KHÔNG ĐƯỢC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc …

Trả lời

0865 425 922