Home / Bài Viết Nổi Bật / Phá sản doanh nghiệp – Điều kiện và thủ tục mới nhất

Phá sản doanh nghiệp – Điều kiện và thủ tục mới nhất

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp không còn hoạt động nhưng vẫn chưa làm thủ tục giải thể hoặc phá sản. Lý do vì chưa nắm bắt hết được quy định, ngoài ra còn vì không có khả năng thanh toán và trốn nợ. Vậy khi nào doanh nghiệp phải làm thủ tục phá sản và điều kiện phá sản doanh nghiệp là gì? Bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm bắt quy định và thực hiện sớm nhất để tránh những rắc rối pháp lý về sau.

1. Phá sản doanh nghiệp là gì? Điều kiện để được công nhận là phá sản?

Theo quy định của Luật Phá sản thì: Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.

Như vậy, để được công nhận là phá sản, doanh nghiệp phải đảm bảo:

  • Mất khả năng thanh toán: tức là doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán. Việc không thực hiện nghĩa vụ có thể do không còn tài sản để thanh toán nợ hoặc cũng có thể có tài sản nhưng không chịu thanh toán. Điều này sẽ dẫn đến các hậu quả pháp lý khác nhau khi làm thủ tục phá sản. Chúng ta sẽ tìm hiểu ở các phần sau.
  • Bị Tòa án nhân dân tuyên bố phá sản

2. Thủ tục phá sản doanh nghiệp hiện nay

Để làm thủ tục phá sản, công ty cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Chỉ những người có quyền và nghĩa vụ liên quan mới được nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Về các đối tượng được nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản bạn có thể tham khảo tại đây để nắm rõ hơn.

Bước 2: Tòa án nhận đơn

Sau khi nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Tòa án xem xét đơn. Nếu hợp lệ sẽ thông báo nộp lệ phí và tạm ứng phí phá sản. Nếu chưa hợp lệ sẽ yêu cầu bổ sung, sửa đổi hoặc trả lại đơn.

Bước 3: Tòa án thụ lý đơn

Tòa án nhân dân thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi nhận được biên lai nộp lệ phí phá sản, biên lai nộp tạm ứng chi phí phá sản.

Sau đó, Tòa án ra quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản (trừ trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản theo thủ tục rút gọn).

Bước 4: Mở thủ tục phá sản

Quyết đinh mở hoặc không mở thủ tục phá sản Tòa án phải gửi thông báo đến những người có liên quan. Trong quá tình giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản, có thể yêu cầu Tòa án thực hiện các biện pháp bảo toàn tài sản như tuyên bố giao dịch vô hiệu, tạm đình chỉ thực hiện hợp đồng… Đặc biệt, tiến hành kiểm kê tài sản, lập danh sách chủ nợ, lập danh sách người mắc nợ…

Bước 5: Hội nghị chủ nợ

+ Hội nghị chủ nợ lần thứ nhất.

Hội nghị chủ nợ được coi là tiến hành hợp lệ nếu có số chủ nợ tham gia đại diện cho ít nhất 51% tổng số nợ không có bảo đảm. Nếu không đáp ứng sẽ bị hoãn và phải mở hội nghị lần 02.

+ Hội nghị chủ nợ lần thứ hai.

Hội nghị chủ nợ có quyền đưa ra một trong các kết luận sau:

– Đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản;

– Đề nghị áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động kinh doanh;

– Đề nghị tuyên bố phá sản.

Bước 6: Ra quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện được phương án phục hồi hoạt động kinh doanh hoặc hết thời hạn thực hiện phương án hồi phục hoạt động kinh doanh nhưng vẫn mất khả năng thanh toán thì Tòa án tuyên bố doanh nghiệp phá sản.

Bước 7: Thi hành tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản

  • Thanh lý tài sản phá sản
  • phân chi tiền thu được từ việc bán tài sản của doanh nghiệp cho các đối tượng theo thứ tự phân chia tài sản

Trên đây là điều kiện và thủ tục phá sản doanh nghiệp tại Thanh Hóa, quý khách cần tìm hiểu kỹ hơn một số vấn đề liên quan đến thủ tục này như: Ai là người nộp đơn yêu cầu? Tòa án nào giải quyết? Lệ phí phá sản? Chi phí phá sản? Thứ tự ưu tiên thanh toán sau khi phá sản? Hậu quả pháp lý… Có thể tham khảo ở link này để cập nhật.

Tư vấn Hồng Đức tư vấn và hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục phá sản doanh nghiệp tại Thanh Hóa. Quý khách hàng cần hỗ trợ liên hệ chúng tôi qua Hotline 0865425922 để được tư vấn miễn phí.

Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp trên toàn quốc với chi phí hợp lý nhất, tiết kiệm nhất. Bạn đọc có thể tham khảo để được hỗ trợ.

Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ chúng tôi:

TƯ VẤN HỒNG ĐỨC THANH HÓA

? : Ngô Sĩ Liên, P.Tân Sơn, TP Thanh Hóa

☎ : Mr Sơn – 0865.425.922

?: luathongducthanhhoa.com

? : luathongducth@gmail.com

Summary
Review Date
Reviewed Item
Bài viết rất hữu ích, cảm ơn cty nhiều
Author Rating
51star1star1star1star1star

Xem thêm

Cấp lại giấy phép hoạt động VPDD của thương nhân nước ngoài

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam làm thủ tục …

Trả lời

0865 425 922