Home / Doanh Nghiệp / Người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam có được không?

Người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam có được không?

Người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam có được không? Cần làm những gì? Có hạn chế gì không? Hồng Đức Law sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn Hương ở Nghi Sơn như sau:

1. Quyền thành lập công ty

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2020 thì cá nhân, tổ chức được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp trừ một số trường hợp sau:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Tại Điều 22 Luật Đầu tư 2020 quy định về việc đầu tư thành lập tổ chức kinh tế tại Việt Nam như sau:

“1. Nhà đầu tư thành lập tổ chức kinh tế theo quy định sau đây:

a) Nhà đầu tư trong nước thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật tương ứng với từng loại hình tổ chức kinh tế;

b) Nhà đầu tư nước ngoài thành lập tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Điều 9 của Luật này;

c) Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ trường hợp thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

2. Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương, tổ chức kinh tế do nhà đầu tư nước ngoài thành lập là nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.”

Như vậy, có thể thấy người nước ngoài có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam. Tuy nhiên phải đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định.

2. Người ngoài mở công ty ở Việt Nam cần làm những thủ tục gì?

Để mở công ty tại Việt Nam thì nhà đầu tư nước ngoài cần có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước khi thành lập.

Và kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương thì công ty do nhà đầu tư nước ngoài mở thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Theo quy định tại Điều 9 Luật đầu tư 2020, có 3 trường hợp tiếp cận thị trường đối với cá nhân nước ngoài khi mở công ty tại Việt Nam như sau:

– Cá nhân nước ngoài không được mở công ty tại Việt Nam đối với ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường;

– Cá nhân nước ngoài khi mở công ty tại Việt Nam hoạt động kinh doanh ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài thì phải đáp ứng các điều kiện về:

  • Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ;
  • Hình thức đầu tư;
  • Phạm vi hoạt động đầu tư;
  • Năng lực nhà đầu tư;
  • Và một số điều kiện khác theo quy định tại một số văn bản pháp luật khác liên quan.

– Đối với các ngành nghề kinh doanh còn lại nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường như quy định đối với nhà đầu tư trong nước.

3. Tư vấn luật cho người nước ngoài đầu tư tại Việt Nam

Tại tư vấn Luật Hồng Đức, chúng tôi luôn đưa ra cho nhà đầu tư nước ngoài những phương án hoạt động tối ưu,  rõ ràng. Phân tích chi tiết những ưu điểm và hạn chế của từng phương án đầu tư để nhà đầu tư nước ngoài có đánh giá và lựa chọn phù hợp.

Tư vấn Luật Hồng Đức sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong suốt chặng đường hoạt động và phát triển!

Để nhận hỗ trợ tư vấn pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ:

TƯ VẤN HỒNG ĐỨC THANH HÓA

? : Ngô Sĩ Liên, P.Tân Sơn, TP Thanh Hóa

☎ : 0865.425.922

?: luathongducthanhhoa.com

? : luathongducth@gmail.com

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tư vấn nhiệt tình, xử lý nhanh. Chị cảm ơn công ty
Author Rating
51star1star1star1star1star

Xem thêm

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ THỂ LÀM ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY VIỆT NAM KHÔNG?

Việt Nam đang hội nhập nền kinh tế thế giới, nhiều công ty cần người nước ngoài làm người đại diện theo pháp luật để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động.

Trả lời

0865 425 922