Home / Giấy phép con / ĐIỀU KIỆN KINH DOANH VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ

ĐIỀU KIỆN KINH DOANH VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ

Cá nhân, tổ chức muốn hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cần nắm rõ các quy định liên quan để thực hiện hoạt động hợp pháp. Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà Luật Hồng Đức đưa ra về điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định pháp luật hiện nay để bạn đọc tham khảo.

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là gì?

Đây là việc tổ chức, cá nhân thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm các hoạt động trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe, hoặc quyết định giá cước vận tải.

2. Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ;

Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;

Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

3. Doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi

Theo quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 thì ngoài các điều kiện mà Luật Hồng Đức đã nêu tại mục 1, các doanh nghiệp, hợp tác xã  được kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi phải có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông và phải đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền và phải niêm yết công khai.

4. Các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ

Theo quy định tại khoản 3 Điều 67 Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 thì chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, khi hoạt động cần có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông và phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện các bạn vừa đọc tại mục 1 bài viết này.

Một trong các điều kiện tiên quyết không thể thiếu để cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải bằng ô tô là phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, Luật Hồng Đức mời bạn đọc đón nhận thêm:

Giấy phép kinh doanh vận tải tại Thanh Hóa

Quý khách hàng cần hỗ trợ liên hệ chúng tôi:

TƯ VẤN HỒNG ĐỨC THANH HÓA

? : Ngô Sĩ Liên, P.Tân Sơn, TP Thanh Hóa

☎ : Mr Sơn – 0865.425.922

?: luathongducthanhhoa.com

? : luathongducth@gmail.com

Fb: Thành lập công ty ở Thanh Hóa – Luật Hồng Đức

Summary
Review Date
Reviewed Item
Công ty tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình. Cảm ơn công ty nhiều
Author Rating
51star1star1star1star1star

Xem thêm

THAY ĐỔI CHỦ ĐẦU TƯ CỦA TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

Để đảm bảo chất lượng giáo dục của các Trung tâm hoạt động giáo dục …

Trả lời

0865 425 922