Home / PHÁP LUẬT TỐ TỤNG / Chia tài sản khi ly hôn – Một số vấn đề cần quan tâm

Chia tài sản khi ly hôn – Một số vấn đề cần quan tâm

Một trong những vấn đề các cặp vợ chồng quan tâm khi tiến hành ly hôn đó là việc phân chia tài sản khi ly hôn. Vậy quy định pháp luật hiện nay thế nào? Có phải tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi khi ly hôn?

1. Tài sản chung vợ chồng gồm những gì?

Theo quy định tại điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình, tài sản chung vợ chồng gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lơi, lợi tức từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân trừ khi phát sinh từ tài sản riêng sau khi đã chia;
 • Quyền sử dụng đất sau khi kết hôn trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong đó, tài sản chung vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

2. Tài sản chung vợ chồng chia đôi khi ly hôn?

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó gồm cả việc chia tài sản khi ly hôn. Nếu các bên có thể thỏa thuận được thì không cần Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, trường hợp các bên không thỏa thuận được và yêu cầu Tòa án giải quyết. Thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết bằng cách chia đôi. Tuy nhiên, có xem xét đến các yếu tố như:

 • Hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng, sức khỏe, khả năng lao động của các bên;
 • Công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản. Bên nào công sức đóng góp nhiều hơn thì được chia nhiều hơn…
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập…
 • Xét yếu tố lỗi của các bên khi có vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng: hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình…

Trong quá trình phân chia tài sản, pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, không phải mọi trường hợp khi ly hôn thì tài sản được chia đôi. Việc phân chia tài sản phụ thuộc nhiều yếu tố. Để được tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu. Bạn có thể gọi tới số 0865425922 để được chúng tôi hỗ trợ.

3. Có được đòi chia tài sản sau khi đã có bản án/quyết định ly hôn?

Việc chia tài sản khi ly hôn giữa vợ và chồng được ưu tiên sự thỏa thuận.Nếu không thỏa thuận được và có yêu cầu gửi Tòa án thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuận hay theo luật định.

Do đó, việc phân chia tài sản chung vợ chồng là quyền của hai người. Hai người có thể thực hiện theo thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết. Do đó, nếu có yêu cầu, dù là khi đã ly hôn nhiều năm thì vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết về thủ tục chia tài sản.

4. Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Tư vấn Hồng Đức

Ly hôn đơn phương phức tạp hơn khá nhiều so với ly hôn thuận tình. Để giải quyết thủ tục này một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chấm dứt những mệt mỏi căng thẳng không đáng có. Bạn cần có sự hỗ trợ, tư vấn của các Luật sư, chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này. 

Tư vấn Hồng Đức – tư vấn và hỗ trợ dịch vụ trọn gói, nhanh chóng:

 • Tư vấn về điều kiện ly hôn đơn phương; 
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục thực hiện;
 • Giải đáp quy trình, thời gian thực hiện thủ tục;
 • Giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn;
 • Hướng dẫn giải quyết khi đối phương cố tình không ly hôn.

Quý khách có thể tham khảo thêm về thủ tục đơn phương ly hôn trong bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương tại Thanh Hóa – LH 0865425922

Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ chúng tôi:

TƯ VẤN HỒNG ĐỨC THANH HÓA

? : Ngô Sĩ Liên, P.Tân Sơn, TP Thanh Hóa

☎ : Mr Sơn – 0865.425.922

?: luathongducthanhhoa.com

? : luathongducth@gmail.com

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình , cảm ơn công ty
Author Rating
51star1star1star1star1star

Xem thêm

Ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Thanh Hóa – Hồ sơ và thủ tục

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định …

Trả lời

0865 425 922