Home / Doanh Nghiệp / Cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Tổ chức, cá nhân được tự do kinh doanh, có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng pháp luật không cho phép được thành lập và điều hành doanh nghiệp. Đó là những trường hợp nào?

Cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp tại Khoản 2, Điều 17 của Luật này. Cụ thể như sau:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
g) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy, theo quy định này thì cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm một số văn bản pháp luật, để chắc chắn hơn nữa việc cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập doanh nghiệp hay không?

Theo quy định của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức có quy định cụ thể:

  • Cán bộ, công chức, viên chức được góp vốn những không được quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã…

Tại Luật phòng chống tham nhung cũng quy định rõ:

  • Cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập, quản lý, điều hành doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, hợp danh…).

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, ta hoàn toàn khẳng định được cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập và quản lý điều hành doanh nghiệp. Chỉ có quyền góp vốn kinh doanh.

Tư vấn Hồng Đức cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ Thanh Hóa.

Quý khách hàng tham khảo dịch vụ liên hệ:

TƯ VẤN HỒNG ĐỨC THANH HÓA

? : Ngô Sĩ Liên, P.Tân Sơn, TP Thanh Hóa

☎ : Mr Sơn – 0865.425.922

?: luathongducthanhhoa.com

? : luathongducth@gmail.com

Summary
Review Date
Reviewed Item
Thông tin hữu ích
Author Rating
51star1star1star1star1star

Xem thêm

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ THỂ LÀM ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY VIỆT NAM KHÔNG?

Việt Nam đang hội nhập nền kinh tế thế giới, nhiều công ty cần người nước ngoài làm người đại diện theo pháp luật để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động.

Trả lời

0865 425 922